Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”

Đăng lúc: Thứ hai - 04/07/2011 23:50. Đã xem: 3963
"Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" là phong trào thi đua lớn do Bộ GD-ĐT phát động từ năm học 2008 - 2009. Qua 3 năm tổ chức triển khai, ngành giáo dục tỉnh Điện Biên đã có 465 trường, đạt tỷ lệ 100% tham gia thực hiện. Quá trình triển khai phong trào thi đua, các cơ sở trường học đã bám sát 5 nội dung để vận động giáo viên, học sinh tham gia thực hiện. Kết quả phong trào thi đua đã góp phần tích cực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện:
Phong trào xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp được triển khai thực hiện tốt. Đa số các đơn vị giáo dục có khuôn viên đảm bảo mĩ quan, vệ sinh sạch sẽ, trường, lớp thoáng, mát, an toàn, được trang trí đảm bảo tính Sư phạm và gần gũi với thiên nhiên giúp học sinh thân thiện hơn với môi trường. Học sinh được đảm bảo đủ ăn, đủ mặc, đủ sách, vở để học tập, qua đó đã thu hút phần lớn trẻ em trong độ tuổi đến trường, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học xuống còn 0,76%. Công tác đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá nâng cao chất lượng giáo dục được chú trọng. Đội ngũ giáo viên không ngừng được nâng chuẩn, số giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn chiếm tỷ lệ 96,4%. Trong đó có gần 20% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi từ cấp huyện trở lên. Thông qua hoạt động ở các câu lạc bộ trong trường học như: CLB Toán học, CLB Văn học, CLB phóng viên nhỏ... học sinh được rèn luyện kỹ năng tự giác trong học tập, kỹ năng sống, ý thức bảo vệ sức khỏe; qua đó, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên. Các đơn vị trường học tích cực tổ chức các hoạt động tập thể về các trò chơi dân gian, các loại hình văn hóa, văn nghệ đảm bảo phù hợp với lứa tuổi học sinh, mang bản sắc văn hóa vùng miền, giúp học sinh hứng thú trong học tập, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, tạo không khí vui tươi lành mạnh, góp phần nâng cao hiệu quả học tập.
Trong quá trình thực hiện phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" ngành GD-ĐT đã quan tâm chỉ đạo các đơn vị trường học thực hiện tốt phong trào "Uống nước, nhớ nguồn", "Đền ơn, đáp nghĩa". Tổ chức cho học sinh tìm hiểu về lịch sử địa phương, nhận chăm sóc các công trình di tích lịch sử, nghĩa trang liệt sỹ, bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh, liệt sỹ. Kết quả đến năm học 2010 - 2011 đã có 21 di tích Quốc gia ở tỉnh, 25 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, 14 công trình nghĩa trang liệt sỹ, 377 bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sỹ được các cơ sở trường học nhận chăm sóc. Qua đó giúp học sinh hiểu hơn về lịch sử, truyền thống văn hóa địa phương, có thái độ trân trọng, biết ơn các thế hệ đi trước có công với cách mạng, giáo dục cho học sinh lòng yêu quê hương, đất nước. Kết quả kiểm tra, đánh giá phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" đến năm học 2010 - 2011, trong tổng số 465 trường đã có 285 trường thực hiện khá và tốt, 60 trường đạt xuất sắc, số trường cần cố gắng giảm còn 5,6%. Trong đó có nhiều tập thể, cá nhân có sáng kiến thực hiện tốt các nội dung của phong trào thi đua, tiêu biểu như: Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, THPT Phan Đình Giót, Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh (PTDTNT)... Cô giáo Lê Thị Mai, Hiệu trưởng Trường THPTchuyên Lê Quý Đôn, thày giáo Đào Hoài Nam, hiệu trưởng trường PTDTNT tỉnh... Thông qua phong trào thi đua trong 3 năm, các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã đầu tư cho ngành GD-ĐT trên 189 tỷ đồng, vận động nhân dân hiến 11.000m2 đất để xây dựng trường học.
Tác giả bài viết: Trần Trọng Quyết

phong trào, thi đua