Quy định về thời gian thử việc của giáo viên

Đăng lúc: Thứ bảy - 24/09/2011 11:49. Đã xem: 3502
Ảnh chỉ mang tính minh họa - Nguồn internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa - Nguồn internet

Một giáo viên được cấp có thẩm quyền ra thông báo tuyển dụng và phải qua tập sự 6 tháng. Nếu trong thời gian này giáo viên đó nghỉ chế độ thai sản thì nhà trường có cần cử người hướng dẫn tập sự không và thời gian tập sự có được lùi lại không?

Thắc mắc trên của ông Hoàng Văn Cảnh (hoangcanhvan@...) được luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng Luật sư Khánh Hưng - Đoàn Luật sư Hà Nội trả lời như sau:

Đơn vị có trách nhiệm cử 1 viên chức hướng dẫn người thử việc

Tại Điều 19, Điều 20 Nghị định 116/2003/NĐ-CP ngày 10/10/2003 về việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước quy định người được tuyển dụng vào làm việc trong các đơn vị sự nghiệp phải thực hiện chế độ thử việc, trừ những người đã làm việc ở các cơ quan, đơn vị nhà nước có cùng chuyên môn với ngạch được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp.

Thời gian thử việc đối với người tuyển dụng sau khi ký hợp đồng làm việc lần đầu được quy định như sau:

-  Đối với viên chức loại A: thời gian thử việc là 12 tháng (riêng bác sĩ là 9 tháng);

-  Đối với viên chức loại B: thời gian thử việc là 6 tháng;

-  Đối với viên chức loại C: thời gian thử việc là 3 tháng.

Việc hướng dẫn thử việc được thực hiện được như sau:

- Đơn vị sử dụng viên chức có trách nhiệm hướng dẫn cho người thử việc nắm vững chức năng, nhiệm vụ, nội quy, quy chế của đơn vị; thử làm chức trách, nhiệm vụ của ngạch sẽ được bổ nhiệm;

- Đơn vị sử dụng viên chức có trách nhiệm cử một viên chức cùng ngạch hoặc ở ngạch trên có năng lực và kinh nghiệm về nghiệp vụ hướng dẫn người thử việc. Mỗi viên chức cùng ngạch chỉ hướng dẫn mỗi lần một người thử việc.

Kéo dài thời gian thử việc nếu nghỉ thai sản

Tại  Khoản 3 Mục  I Thông tư số 04/2007/TT-BNV ngày 21/6/2007 Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 116/2003/NĐ-CP ngày 10/10/2003 và Nghị định 121/2006/NĐ-CP ngày 23/10/2006 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 116/2003/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức trong các đơn vị sự nghiệp của nhà nước hướng dẫn thời gian thực hiện chế độ thử việc như sau:

- Thời gian thử việc đối với người được tuyển dụng bằng thời gian của hợp đồng làm việc lần đầu ứng với mỗi loại viên chức. Người được tuyển dụng phải thực hiện đủ thời gian thử việc quy định trong hợp đồng làm việc lần đầu.

- Trong thời gian thực hiện chế độ thử việc, nếu người thử việc nghỉ việc có lý do chính đáng dưới 15 ngày đối với viên chức loại A; 10 ngày đối với viên chức loại B và 05 ngày đối với viên chức loại C mà được người đứng đầu đơn vị sự nghiệp đồng ý thì thời gian này được tính vào thời gian thực hiện chế độ thử việc.

- Các trường hợp trong thời gian thực hiện chế độ thử việc mà nghỉ sinh con theo quy định của pháp luật, nghỉ ốm hoặc nghỉ vì các lý do khác quá thời gian quy định tại điểm b khoản 3 mục I Thông tư này thì thời gian nghỉ đó không tính vào thời gian thực hiện chế độ thử việc và phải kéo dài thời gian thực hiện chế độ thử việc cho đủ thời gian thử việc theo quy định.

Đối với trường hợp ông Hoàng Văn Cảnh hỏi, sau khi được thông báo tuyển dụng, giáo viên được ký hợp đồng lần đầu và phải thực hiện chế độ thử việc (tập sự) 6 tháng. Nhà trường có trách nhiệm cử một giáo viên cùng ngạch hoặc ở ngạch trên có năng lực và kinh nghiệm về nghiệp vụ hướng dẫn giáo viên thử việc.

Nếu trong thời gian thử việc, giáo viên đó có thời gian nghỉ sinh con theo quy định của pháp luật (từ 10 ngày trở lên), thì thời gian nghỉ đó không tính vào thời gian thực hiện chế độ thử việc và phải kéo dài thời gian thực hiện chế độ thử việc cho đủ thời gian thử việc theo quy định.

Tác giả bài viết: Luật sư Trần Văn Toàn VPLS Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội
Nguồn tin: http://chinhphu.vn
Từ khóa:

tập sự

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới