Thi tốt nghiệp THPT năm học 2010 - 2011: Đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, hiệu quả

Thứ hai - 30/05/2011 04:55
ĐBP - Chỉ còn vài ngày nữa cùng với hàng triệu học sinh khối 12 trong cả nước, hơn 5.000 học sinh của tỉnh Điện Biên sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2010 – 2011. Ghi nhận tại các cụm thi trong toàn tỉnh, đến nay, công tác tổ chức, chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi đã sẵn sàng, đảm bảo đúng quy chế, với tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc. 
Hình minh họa
Hình minh họa
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tỉnh ta có 5.672 thí sinh tham dự; trong đó, 4.029 thí sinh thuộc các trường THPT và 1.643 thí sinh đăng ký dự thi theo hệ giáo dục thường xuyên, tỷ lệ thí sinh là người dân tộc thiểu số chiếm 74,91%. Với điều kiện đặc thù của tỉnh miền núi giao thông đi lại khó khăn, nhất là thời gian thi vào đúng thời điểm đầu mùa mưa nên việc bố trí, sắp xếp để kỳ thi diễn ra đúng quy định, suôn sẻ, đảm bảo chất lượng, tránh tuyệt đối tình trạng bỏ thi cũng là một bài toán đòi hỏi Ngành GD - ĐT tỉnh có sự cân nhắc kỹ lưỡng. Xét theo số lượng học sinh tại mỗi đơn vị trường và theo từng khu vực, Sở GD - ĐT tỉnh đã thành lập 244 phòng thi tại 22 hội đồng coi thi theo 17 cụm trường, trong đó 3 cụm thi từ 3 trường trở lên, 10 cụm 2 trường. 8 trường THPT không tổ chức thi theo cụm là: Búng Lao, Mường Nhà, Mường Luân, Nà Tấu, Mùn Chung, T.X Mường Lay, Tả Sìn Thàng và Chà Cang. Do các điểm nằm xa nhau nên sẽ tổ chức thi riêng lẻ, mỗi trường sẽ thành lập một hội đồng thi, thí sinh của mỗi hội đồng là học sinh của các trường. Riêng khu vực T.P Điện Biên Phủ có 2 cụm thi với 4 hội đồng: THPT Phan Đình Giót, THPT thành phố, Phổ thông DTNT tỉnh và THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Có lượng thí sinh cao nhất là điểm thi THPT thành phố với 639 thí sinh tại 28 phòng thi. Trong khi đó cụm thi độc lập Tả Sìn Thàng, huyện Tủa Chùa lại chỉ có 3 phòng thi cho 72 học sinh 4 xã Tả Sìn Thàng, Sín Chải, Tả Phìn và Huổi Só. Đây là năm học đầu tiên Trường THPT Tả Sìn Thàng có học sinh thi tốt nghiệp lớp 12, vì vậy ngay từ đầu năm học cuối cấp nhà trường đã định hướng tư tưởng và lập kế hoạch chi tiết, hướng dẫn các em ôn tập ngay sau khi Bộ GD - ĐT thông báo môn thi tốt nghiệp.
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2010 - 2011, các địa phương có 1.824 em đăng ký thi thay thế môn Ngoại ngữ bằng môn Lịch sử, chủ yếu ở địa bàn các xã vùng sâu vùng xa, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn như Tủa Chùa, Mường Nhé hay khu vực xã Mường Luân (huyện Điện Biên Đông). Do đó, số lượng thí sinh thi môn Tiếng Anh tập trung phần nhiều ở khu vực thành phố và vùng lòng chảo. Tuy nhiên, có đơn vị trường dù tỷ lệ học sinh là người dân tộc thiểu số cao, gần 100% song điểm thi môn ngoại ngữ qua các năm khá ổn định nên không có trường hợp đăng ký thay thế môn thi, như Trường THPT Mường Nhà, huyện Điện Biên.

Trước đó, các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung, hình thức thi giúp học sinh, giáo viên và các bậc phụ huynh hiểu đúng về kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sở GD - ĐT chỉ đạo các đơn vị trường đảm bảo kế hoạch dạy học, hoàn thành chương trình đào tạo đúng tiến độ, không dạy dồn ép hay cắt xén. Trước thời điểm thi, các trường tổ chức hướng dẫn kỹ thuật làm bài thi, phổ biến quy chế thi cho các thí sinh thật chu đáo. Đồng thời, quán triệt quy chế, nghiệp vụ thi giúp cán bộ coi thi thực hiện đúng nhiệm vụ, chức năng trong quá trình coi, chấm thi. Để kỳ thi tốt nghiệp năm nay tiến hành thuận lợi, tuyệt đối an toàn, đảm bảo đánh giá trung thực kết quả dạy và học, trước thời điểm thi hơn 1 tháng UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị huyện, thị, thành phố và các ban, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ. Việc chuyển đề thi đến từng Hội đồng coi thi cũng như việc bảo vệ đề thi tại các Hội đồng thi được đảm bảo bí mật, tuyệt đối an toàn, không để xảy ra mất mát, làm lộ đề. Các đơn vị trường tổ chức họp với Hội Cha mẹ học sinh lớp 12, bố trí đưa đón, tổ chức nơi ăn nghỉ cho học sinh thi theo cụm, học sinh ở xa Hội đồng coi thi, đảm bảo học sinh có điều kiện tốt nhất trong 3 ngày thi tốt nghiệp. Đối với những vùng đặc biệt khó khăn, tỉnh cũng thực hiện phương án hỗ trợ gạo, tạo điều kiện thuận lợi giúp học sinh dân tộc thiểu số ôn tập tốt, tham dự kỳ thi đầy đủ.

Năm nay, đề thi tốt nghiệp THPT tiếp tục được ra theo hướng mở; các môn Vật lí, Sinh học, Tiếng Anh thi theo hình thức trắc nghiệm, các môn còn lại thi theo hình thức tự luận. Nghĩa là 50% điểm số của mỗi đề thi sẽ dành cho những câu hỏi yêu cầu thông hiểu, đòi hỏi thí sinh phải vận dụng kiến thức, 50% còn lại là để kiểm tra kiến thức đánh giá đúng khả năng kiến thức của thí sinh. Cũng như mọi năm, chiểu theo quy chế thi tốt nghiệp THPT không có sự thay đổi, nên đề thi ra theo hướng bám sát chương trình đào tạo. Ngành GD - ĐT Điện Biên đã có kế hoạch chỉ đạo tổ chức ôn tập chi tiết đối với các lớp cuối cấp, qua đó giúp học sinh nắm vững kiến thức các môn học, kỹ năng, phương pháp làm bài trắc nghiệm, đặc biệt với 6 môn Bộ GD - ĐT quy định thi tốt nghiệp: Toán, Ngữ văn, Vật lí, Sinh học Địa lí, Tiếng Anh, Lịch sử (thay thế môn Tiếng Anh). Theo kinh nghiệm của một số giáo viên trực tiếp tham gia coi thi nhiều kỳ thi thì đề thi trắc nghiệm thường gồm nhiều câu, bao quát chương trình học, mỗi thí sinh đều có một đề với hình thức hoàn toàn khác nhau. Nên khi làm bài thí sinh phải đọc, nghiên cứu thật kỹ đề. Buổi thi đầu tiên (2/6), thí sinh phải có mặt tại Hội đồng thi trước 60 phút để dự lễ khai mạc và làm các thủ tục, các buổi thi sau trước 30 phút; thời gian làm bài thi buổi sáng chính thức từ 7 giờ 30 và buổi chiều vào 14 giờ 30.

Tác giả bài viết: Việt Đức

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ điện tử

 Tags:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI NHẤT
Thông báo V/v xét tuyển nguyện vọng 2 vào lớp 10 năm học 2024 - 2025
THỂ LỆ cuộc thi ảnh quảng bá văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Điện Biên năm 2024
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý I năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý IV năm 2023 của trường THPT Chà Cang
Hoạt động nhà trường
Liên kết website

 

 

 

 

Ảnh hoạt động nhà trường
1anhhoithi.jpg 1266659120-nv.jpg 1266661209-nv.gif 1268850604-nv.jpg 1269273502-nv.jpg
Có thể bạn quan tâm
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay10,877
  • Tháng hiện tại304,454
  • Tổng lượt truy cập15,958,035
TRƯỜNG THPT CHÀ CANG
Xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây