Thi tốt nghiệp THPT 2011: Đề thi ngữ văn không khó nhưng hơi bất ngờ

Thứ năm - 02/06/2011 01:22
Đến 10 giờ sáng nay, môn thi ngữ văn (môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT) đã kết thúc. Ghi nhận bước đầu với các thí sinh là đề văn không khó như hơi bất ngờ.
Thí sinh (Sóc Trăng) tự tin sau khi thi xong. ảnh gdtd.vn
Thí sinh (Sóc Trăng) tự tin sau khi thi xong. ảnh gdtd.vn

Ghi nhận tại nhiều điểm thi, cho thấy, nhìn chung buổi thi diễn ra an toàn, tốt đẹp. Thời tiết sáng nay rất dễ chịu.

Theo nhận xét của nhiều thí sinh, đề thi môn Ngữ Văn năm nay không khó nhưng hơi bất ngờ, nhất là ở câu số 1 và câu số 2 vì phần lớn các em đoán là sẽ ra về phần Văn học nước ngoài (câu 1) và những vấn đề có tính thời sự trong cuộc sống hiện nay (câu 2). Riêng bài tự luận đều…dễ thở. 

Nhận xét về đề thi Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT năm nay, thầy Phạm Gia Mạnh – Giáo viên Ngữ Văn trường THPT chuyên ĐHSPHN cho biết, đề thi năm nay vừa sức với học sinh. Tuy nhiên, câu 1 (về tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu), thầy Mạnh cho rằng, dù đây là câu hỏi hay, thú vị nhưng hơi quá sức so với mặt bằng chung của học sinh cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp.
 
Theo cấu trúc đề thi của Bộ GD&ĐT, câu 1 thường là câu tái hiện kiến thức nhưng ở đề thi này, câu 1 lại nghiêng về phân tích và tái hiện hơn. Tuy nhiên, với những học sinh học khá môn Văn sẽ rất thích câu hỏi như thế này.
  
Tiến hành thu bài thi. ảnh gdtd.vn
Tiến hành thu bài thi. ảnh gdtd.vn

Tại Quảng Nam sáng nay có hơn 23.000 thí sinh tham gia dự thi tốt nghiệp. Theo quan sát tại các hội đồng thi ở Quảng Nam diễn ra rất nghiêm túc và an toàn.

Kết thúc môn thi đầu tiên, thí sinh - Dương Thị Thúy Diễm (lớp 12 trường THPT Trần Cao Vân, TP Tam kỳ, Quảng Nam) cho biết: đề thi môn Văn năm nay em thấy dễ, không khó, tương đối đề nằm trong sách giáo khoa, thầy cô đã ôn kỹ ; em thì đã làm được trên 70%.

Thí sinh Phạm Tuấn Nhật
Thí sinh Phạm Tuấn Nhật, ảnh gdtd.vn

Còn thí sinh Phạm Tuấn Nhật – lớp 12, trường Tư thục Hà Huy Tập, TP Tam Kỳ (em là bộ đội của Trung đoàn 11, Sư không quân 375) cho biết: em thi lần nay là lần thứ 2, nhưng em thấy đề thi năm nay dễ hơn năm ngoái, em làm được 70%, đa số các câu hỏi nằm trong chương trình ôn mà thầy cô đã ôn cho các em trong thời gian qua.

Theo kết quả của Văn phòng Sở GD-ĐT Quảng Nam cho biết: môn Văn sáng nay, thí sinh dự thi đạt 99,72 %, có 61 thí sinh bỏ thi trong đó có 53 thí sinh không lý do và 8 thí sinh có lý do; có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi bị đình chỉ. Còn thí sinh của giáo dục Thường xuyên đạt 98,57%, trong đó có 60 em bỏ thi.

Tại Hội đồng thi THPT Nguyễn Trãi - Hà Nội (gồm 4 trường là THPT Nguyễn Trãi, Đống Đa, BC Liễu Giai và GDTX Nguyễn Văn Tố), nhiều thí sinh kết thúc giờ làm bài “thở phào” với môn Văn. Mặc dù không ít bạn làm xong bài trước thời gian nhưng đều ở lại phòng thi rà soát lại bài làm chứ không ra sớm.

Thí sinh hội đồng thi trường THPT Nguyễn Trãi thở phào với môn Văn
Thí sinh hội đồng thi THPT Nguyễn Trãi thở phào với môn Văn

Ghi nhận của phóng viên tại Hội đông thi này, chỉ có 2 học sinh ra sớm trước giờ thu bài 15 phút. Nhiều thí sinh khẳng định mình có thể đạt được từ 7-8 điểm.

Học sinh Nguyễn Quỳnh Mai, lớp 12A trường THPT Phạm Hồng Thái cho biết đề thi môn Ngữ Văn năm nay khá dễ, tuy nhiên hơi bất ngờ vì không có câu hỏi về văn học nước ngoài. Em làm bài khá tốt nên tâm lý thoải mái và tự tin hơn khi bước vào thi môn chiều nay. 

Tương tự như Nguyễn Quỳnh Mai, thí sinh Trần Thu Trang ở Hội đồng thi THPT Thái Thịnh (Hà Nội) cho biết em làm bài thi tốt. Tuy nhiên, Trang cho biết mình làm không tốt lắm câu nghị luận ("trước nhiều ngả đường đi đến tương lai, chỉ có chính bạn mới lựa chọn được con đường đúng cho mình. Viết một bài văn ngắn (khoảng 400 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên") vì câu này hơi chung chung, trừu tượng.

Một số thí sinh khác tại Hội đồng thi THPT Thái Thịnh (Hà Nội) được hỏi đều trả lời, đề không khó, làm tốt, trừ câu nghị luận hơi khó ăn điểm dù đó là một câu hỏi mở rất hay, rất trúng với suy nghĩ hiện tại của các sĩ tử đang bước chân vào đời.

Trong buổi thi đầu tiên sáng 2-6, tại 51 Hội đồng thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Bình Định đã có 24.307 thí sinh của 50 trường THPT trên địa bàn tỉnh đến dự thi môn Ngữ văn, vắng 20 thí sinh so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 24.327 thí sinh. Trong đó, ngoài 18 thí sinh vắng không rõ lý do, tại Hội đồng thi Trường THPT số 3 An Nhơn có thí sinh Lê Thị Thủy, bị ốm từ tối 1-6 và thí sinh Hà Thảo Ly bị tai nạn vào ngày 31-5, không thể tham gia dự thi.

Thi sinh Hoi dong thi THPT Trung Vuong - Quy Nhon trong gio thi mon Van
Thí sinh Hội đồng thi THPT Trưng Vương - Quy Nhơn trong giờ thi mon Văn. ảnh gdtd.vn

Tại 3 hội đồng coi thi tốt nghiệp trung học phổ thông hệ giáo dục thường xuyên đặt tại TP. Quy Nhơn cũng đã có 751 thí sinh đến dự thi môn Ngữ Văn, vắng 10 thí sinh không rõ lý do so với số thí sinh đăng ký dự thi là 761 thí sinh.

Về đề thi môn Ngữ văn, thí sinh Trần Ngọc Dũng và nhiều thí sinh dự thi tại Hội đồng thi Trường trung học phổ thông Quốc học Quy Nhơn có chung nhận xét là đề văn ra năm nay khá hay, bám sát chương trình, phù hợp với lứa tuổi và không quá khó. Thí sinh có học lực trung bình có thể đạt trên điểm trung bình. Tuy nhiên, đề cũng có một số câu có tính phân loại thí sinh cao. 

Sáng nay, 368 học sinh THPT  của huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã hoàn thành môn thi tốt nghiệp THPT 2011 đầu tiên. Theo nhận định của Ban chỉ đạo thi huyện Bắc Hà, buổi sáng thi môn ngữ văn đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, kỷ luật phòng thi thực sự được bảo đảm

Sau khi kết thúc môn thi ngữ văn, thầy giáo Vũ Xuân Long, chủ tịch hội đồng coi thi cho biết; “ buổi sáng nay thi môn ngữ văn tại hội đồng coi thi  trường THPT số 1 Bắc Hà  diễn ra nghiêm túc và an toàn;  không có thí sinh và giám thị vi phạm quy chế thi, các em học sinh tích cực làm bài. Trong tổng số 368 thí sinh dự thi có 01 thí sinh tự do tên là Lã Văn Cảnh đăng ký dự thi theo Trường trung học phổ thông số 2 Bắc Hà bỏ thi do sức khoẻ yếu”.

03 em thí sinh Lý Chìu Deo và em Vù Seo Lử, Giàng Seo Áo
3 em thí sinh Lý Chìu Deo,Vù Seo Lử và Giàng Seo Áo tự tin vào bài làm của mình. ảnh gdtd.vn

3 em Lý Chìu Deo, Vù Seo Lử và Giàng Seo Áo lớp 12a, (dân tộc Mông, trường dân tộc nội trú THPT- THCS Bắc Hà) phấn khởi cho biết; “đề ra cơ bản là dễ, nhất là câu 3a nên chúng em đều làm được gần 70%, mong rằng đề các môn sau cũng sát với kiến thức chúng em được học ôn…”

Cùng chung niềm vui với các bạn chung phòng, em Hồ Thị Thắm, học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Huệ (TP.Huế), hồ hởi: “Sáng hôm nay em làm bài khá tốt, nhiều bạn trong lớp em cho hay đề thi vừa sức, không quá phức tạp. Em và các bạn làm bài dư thời gian 20 phút”.

Ông Võ Thành Công, phụ huynh em Nguyễn Văn Sang ở thôn Xuân Thiên Hạ, Vinh Xuân (huyện Phú Vang), cho biết: “So với mọi năm, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011 này. Do được sự phối hợp tốt giữa ngành Giáo dục với lực lượng Công an trên địa bàn nên tình hình trật tự an toàn giao thông khá thuận lợi, không xảy ra ùn tắt nên việc các phụ huynh đưa đón thí sinh đi thi đỡ vất vả hơn”.

Chiều nay,  02/6, các thí sinh tiếp tục dự thi  môn Vật lý.

Tác giả bài viết: Xuân Lương - Nguyên Khang - Hiếu Nguyễn - Xuân Nguyên - Xuân Cường - PV

Nguồn tin: Báo GD&TĐ Online

 Tags:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Tây Nam
    HuHu đúng là bất ngờ thiệt, Câu 1 Tóm tắt Sôlocôp, Chỉ lo học phần tác giả, ý nghĩa nhan đề Mà Quên mất ko đọc sơ qua các phần tóm tắt, mất 2 điểm tức quá ~.~
      Tây Nam   02/06/2011 05:49

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI NHẤT
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý I năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý IV năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai dự toán chi ngân sách năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNH Về việc công bố công khai điều chỉnh dự toán chi ngân sách năm 2023 của trường THPT Chà Cang
Hoạt động nhà trường
Liên kết website

 

 

 

 

Ảnh hoạt động nhà trường
1anhhoithi.jpg 1266659120-nv.jpg 1266661209-nv.gif 1268850604-nv.jpg 1269273502-nv.jpg
Có thể bạn quan tâm
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập48
  • Hôm nay10,918
  • Tháng hiện tại313,707
  • Tổng lượt truy cập15,162,714
TRƯỜNG THPT CHÀ CANG
Xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây