Ngày đầu thi tốt nghiệp THPT năm 2011: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Thứ năm - 02/06/2011 11:58
ĐBP - Sáng nay, cùng với hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước, gần 5.700 thí sinh tỉnh Điện Biên đã bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 với 2 môn thi: ngữ Văn và vật Lý. Kỳ thi diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 02 - 4/6/2011.

Ngay từ 6 giờ sáng, thí sinh dự thi đã có mặt tại các hội đồng, cụm thi để làm thủ tục dự thi. Tại Hội đồng thi Trường THPT T.P Điện Biên Phủ có số thí sinh dự thi nhiều nhất tỉnh, với 639 thí sinh. Một số thí sinh tranh thủ ôn bài và trao đổi bài để tạo tâm lý tốt trước khi bước vào dự thi môn đầu tiên. Đúng 6 giờ 30 phút, Hội đồng coi thi đã tiến hành khai mạc, phổ biến quy chế và làm các thủ tục trước giờ thi.
Tại Hội đồng thi Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, có 300 thí sinh dự thi. Theo ghi nhận của chúng tôi, nhìn chung, tâm lý các thí sinh khá thoải mái, nghiêm túc làm bài.
Hội đồng thi Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh với 240 thí sinh tham gia dự thi. Đây là những thí sinh học tại Trung tâm GDTX tỉnh; Trung tâm GDTX huyện Điện Biên; hệ bổ túc các Trường THPT huyện Điện Biên và hệ bổ túc Trường THPT Thanh Chăn. Ngày thi đầu tiên diễn ra tại đây nghiêm túc, đúng quy chế.
Điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay: các thí sinh ở vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới được lựa chọn môn Lịch sử thay thế cho môn tiếng Anh. Toàn tỉnh có 12 trường được lựa chọn môn thi thay thế. Việc lựa chọn giúp cho các thí sinh dân tộc thiểu số sẽ đạt điểm cao hơn. Vì Lịch sử là môn dễ học hơn tiếng Anh nên rất nhiều thí sinh dân tộc thiểu số đăng ký môn thay thế.
Theo nhận xét của giáo viên và các thí sinh, đề thi tốt nghiệp THPT năm nay bám sát chương trình kiến thức sách giáo khoa. Tại các hội đồng thi ở các huyện, thị không xảy ra lộ đề thi, công tác in, sao chép đề thi đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối, không có tình trạng người dân tụ tập đông tại cổng trường, mưa lớn, lũ quét không xảy ra nên các thí sinh yên tâm làm bài.
Để kỳ thi thành công tốt đẹp, Sở GD – ĐT phối hợp với các đơn vị trong Ban chỉ đạo, lực lượng Công an bảo vệ các điểm, hội đồng thi. Đặc biệt, có sự tham gia của lực lượng CSGT giúp cho các thí sinh đến thi đúng giờ, không để xảy ra ùn tắc trước, trong và sau khi thi. Ngoài ra, các y, bác sỹ của Sở Y tế; Điện lực; Bưu điện… cùng phối hợp thực hiện. Đối với những thí sinh do nhà xa điểm thi, Sở GD – ĐT đã yêu cầu các hội đồng, cụm thi chủ động phối hợp với địa phương bố trí, sắp xếp nơi ăn, nghỉ cho những thí sinh, giám thị có nhu cầu trong 3 ngày diễn ra kỳ thi.
Kết thúc ngày thi thứ nhất, toàn tỉnh có 5.628/5.670 thí sinh tham gia dự thi, đạt 99,25%, trong đó vắng mặt không lý do 25 thí sinh; 17 thí sinh bảo lưu kết quả; không có thí sinh, giám thị vi phạm quy chế thi.
Ngày mai (3/6), các thí sinh bước vào thi 2 môn tiếp theo là Địa lý và Sinh học.

Tác giả bài viết: Hải Chung

Nguồn tin: Báo Điện Biên Phủ điện tử