Hỏi đáp về điều động, biệt phái, luân chuyển, chuyển vùng đối với cán bộ viên chức

Thứ ba - 07/08/2012 06:33
Việc xem xét thuyên chuyển, điều động viên chức dựa trên các nguyên tắc nào. Việc cử biệt phái cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện trong các trường hợp nào. Viên chức xin thuyên chuyển công tác cần phải hoàn thiện những thủ tục gì. Thời gian giải quyết thuyên chuyển công tác trong năm?
Câu hỏi 1: Việc xem xét thuyên chuyển, điều động viên chức dựa trên các nguyên tắc nào?
Trả lời: Việc xem xét thuyên chuyển, điều động giáo viên được thực hiện theo Quyết định số 04/2010/QĐ-UBND ngày 31/5/2010 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, trong đó việc thực hiện dựa trên các nguyên tắc sau:
- Đảm bảo đủ các điều kiện về chuyển vùng theo quy định, đơn vị được điều động đến phải đảm bảo đúng biên chế được duyệt.
- Không giải quyết cho những giáo viên đang trong thời gian xem xét xử lý kỷ luật hoặc đang chịu các hình thức kỷ luật, giáo viên đang điều trị, điều dưỡng, đang trong thời gian đi học.
- Viên chức có nguyện vọng thuyên chuyển, điều động công tác giữa các đơn vị trực thuộc phải có đủ thời gian công tác tại địa bàn xin chuyển đi ít nhất là 03 năm. Trường hợp đặc biệt để đảm bảo hợp lý về cơ cấu, số lượng, chất lượng giáo viên theo biên chế được duyệt, hàng năm Sở Giáo dục và Đào tạo có thể điều động giáo viên giữa các đơn vị trực thuộc trước thời hạn trên. Giáo viên được điều động trong trường hợp này phải đã hết thời gian tập sự, được bổ nhiệm vào ngạch viên chức và theo các quy định hiện hành của Nhà nước.
- Việc xem xét thuyên chuyển điều động giáo viên chỉ tập trung giải quyết một lần trong thời gian nghỉ hè của giáo viên sau khi kết thúc năm học (tháng 6 hàng năm).

Câu hỏi 2. Việc cử biệt phái cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện trong các trường hợp nào?
Trả lời: Việc cử biệt phái cán bộ, viên chức đối với các đơn vị trực thuộc Sở được thực hiện theo Quy chế phân công công tác; điều động, biệt phái và quản lý cán bộ, công chức, viên chức thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên ban hành kèm theo Quyết định số 1997/QĐ-SGDĐT ngày 10/10/2008 của Sở GDĐT tỉnh Điện Biên, trong đó các trường hợp biệt phái cán bộ chỉ thực hiện trong các trường hợp sau:
- Do nhu cầu đột xuất, cấp bách về đội ngũ cán bộ, viên chức của các đơn vị cơ sở mà Sở Giáo dục và Đào tạo chưa thể thực hiện điều động, bổ sung viên chức.
- Do có những công việc chỉ cần giải quyết trong một thời gian nhất định.
Thủ trưởng đơn vị tiếp nhận cán bộ, viên chức đến biệt phái có trách nhiệm bố trí, phân công công tác, đảm bảo các chế độ, chính sách của người đến biệt phái, đồng thời yêu cầu họ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của một cán bộ, viên chức đối với đơn vị công tác mới và chịu trách nhiệm trước Sở về ý thức tổ chức kỷ luật và chất lượng công tác của cán bộ, viên chức đến biệt phái theo các quy định hiện hành.

Câu hỏi 3. Viên chức xin thuyên chuyển công tác cần phải hoàn thiện những thủ tục gì? Thời gian giải quyết thuyên chuyển công tác trong năm.
Trả lời: Hồ sơ xin thuyên chuyển, điều động viên chức gồm có:
- Đơn xin thuyên chuyển, điều động;
- Sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;
- Bản kiểm điểm công tác có xác nhận của thủ trưởng đơn vị;
- Bản sao văn bằng, chứng chỉ có công chứng;
- Giấy khám sức khỏe (còn hiệu lực) do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp;
- Các quyết định liên quan đến cá nhân: quyết định tuyển dụng, điều động, ...
- Ý kiến bằng văn bản của thủ trưởng đơn vị quản lý trực tiếp viên chức.
Thời gian giải quyết thuyên chuyển công tác là 30 (ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ).
Theo Tài liệu “Nghiệp vụ công tác tổ chức và cán bộ” -SGD&ĐT
 Tags: , , , , , , , , , , , ,