Xây dựng môi trường Internet sạch cho giáo dục

Thứ hai - 06/06/2011 22:05

Hình minh họa

Hình minh họa
Sau khi trang bị kết nối Internet tới các trường học như đã cam kết, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục mở rộng dự án Internet trường học theo hướng phát triển ứng dụng nội dung số, xây dựng môi trường Internet “sạch”, nâng cao hiệu quả đường truyền cho việc học tập và quản lý giáo dục.
Điểm khác biệt trong giai đoạn mới là những ứng dụng, tiện ích nội dung sẽ triển khai để khai thác hiệu quả đường truyền. Trong năm 2011, Viettel sẽ xây dựng và hoàn thiện mô hình Data Center (Trung tâm dữ liệu) theo yêu cầu của Bộ Giáo dục - Đào tạo với tầm nhìn 5 năm không cần thay thế, nâng cấp. Đây là nơi cung cấp, lưu trữ và vận hành cơ sở dữ liệu tập trung, được kết nối tới các sở ngành, đơn vị giáo dục trong nước cũng như Bộ Giáo dục - Đào tạo thông qua đường truyền của Viettel.

Bên cạnh đó, hệ thống phần mềm Quản lý trường học sẽ được các Chi nhánh Viettel triển khai tại các trường học trong 63 tỉnh, thành phố. Điểm mạnh của phần mềm này là tích hợp hệ thống tin nhắn SMS, tạo kênh liên lạc nhanh, thuận tiện giữa nhà trường và phụ huynh học sinh. Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương trọng điểm triển khai phần mềm này với kế hoạch 50% số trường hoàn thành trước 6/2011.

Học sinh cả nước cũng đã có thêm 1 địa chỉ mới để ôn luyện kiến thức trong mùa thi tại Cổng thông tin Trường kiến thức (http://truongkienthuc.vn). Hiện tại, website này đã được tập hợp hơn 2.000 bài giảng có nội dung bám sát chương trình phổ thông dưới dạng video clip kết hợp slide thuyết trình. Hình thức học trực tuyến này được đánh giá cao nhờ khả năng tương tác, học sinh chủ động tiếp cận kiến thức tùy theo thời gian, địa điểm phù hợp của từng người. Dự kiến, Trường kiến thức sẽ từng bước mở rộng nội dung sang các lĩnh vực như khuyến nông, đào tạo nghề nhằm hỗ trợ người dân ở nông thôn, vùng khó khăn có điều kiện tiếp cận thông tin hữu ích phục vụ đời sống, sản xuất.

Với ưu thế tuyệt đối về vùng phủ băng rộng di động, Viettel đang tích cực chuyển đổi kết nối hơn 8.000 cơ sở giáo dục trong dự án Internet trường học từ công nghệ EDGE sang 3G, hướng tới mục tiêu 100% trường được trang bị kết nối Internet băng rộng trong năm 2011.

Cuối năm 2010, Viettel đã hoàn thành Dự án Internet trường học với 100% cơ sở giáo dục được kết nối Internet như đã cam kết với Bộ Giáo dục – Đào tạo. Trên cơ sở thành công đó, Viettel tiếp tục mở rộng dự án, nâng cấp toàn bộ đường truyền lên Internet băng thông rộng. Tính đến hết tháng 5/2011, 3.560 trường học đã được thực hiện chuyển đổi từ EDGE sang 3G, đã có 16 tỉnh, thành phố hoàn thành chương trình 100%.

Theo kế hoạch, đến hết Quý 2/201190% cơ sở giáo dục thuộc dự án này sẽ được trang bị đường truyền ADSL, Leased Line, FTTx hoặc 3G của Viettel và tiến tới trang bị toàn bộ kết nối băng thông rộng vào cuối năm 2011. Đồng thời, Viettel vẫn hỗ trợ toàn bộ chi phí lắp đặt và sử dụng internet cho gần 30.000 cơ sở giáo dục trong dự án.

Những trường học trong diện chuyển đổi hầu hết ở các vùng sâu, vùng xa, địa hình phức tạp, khó khăn và tốn kém trong việc triển khai đường Internet có dây. Vì vậy, EDGE từng là phương án nhanh và tốt nhất có thể để giáo viên và học sinh có thể tiếp cận được kho thông tin trên Internet. Với tốc độ nhanh hơn gấp nhiều lần của 3G, thày trò tại đây sẽ truy cập và sử dụng được nhiều dịch vụ, tiếp cận với nhiều loại dữ liệu hơn sau khi được chuyển đổi.

Tác giả bài viết: H.T

Nguồn tin: Hanoimoi.com.vn

 Tags:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN MỚI NHẤT
THỂ LỆ cuộc thi ảnh quảng bá văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Điện Biên năm 2024
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý I năm 2024 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai thực hiện dự toán thu - chi ngân sách quý IV năm 2023 của trường THPT Chà Cang
QUYẾT ĐỊNHVề việc công bố công khai dự toán chi ngân sách năm 2024 của trường THPT Chà Cang
Hoạt động nhà trường
Liên kết website

 

 

 

 

Ảnh hoạt động nhà trường
1anhhoithi.jpg 1266659120-nv.jpg 1266661209-nv.gif 1268850604-nv.jpg 1269273502-nv.jpg
Có thể bạn quan tâm
Quản trị thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay10,400
  • Tháng hiện tại188,402
  • Tổng lượt truy cập15,460,842
TRƯỜNG THPT CHÀ CANG
Xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây