Bộ GD-ĐT lấy ý kiến đóng góp về giảm tải chương trình SGK

Thứ năm - 18/08/2011 05:32
Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo tài liệu hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học các môn học cấp tiểu học, THCS, THPT theo hướng tinh giảm nhằm nâng cao chất lượng dạy học, phù hợp với mục tiêu giáo dục và điều kiện thực tế.

Mục đích của việc công bố dự thảo này để cho các sở GDĐT, các tổ chức xã hội và cá nhân đóng góp ý kiến. Bản dự thảo công bố hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học các môn học tập trung vào giảm tải chương trình các môn học của tất cả các bậc học, từ tiểu học đến trung học phổ thông.

Đối với bậc THCS, THPT việc giảm tải được thực hiện ở tất cả các môn học, từ môn chính đến môn phụ như Ngữ văn, Toán, Lý, Hóa, Công nghệ, Nhạc, Lịch sử... Nhiều bài học hoặc câu hỏi, bài tập được chuyển từ chương trình chính thức sang phần đọc thêm, nhiều bài được bỏ một phần hoặc bỏ hẳn khỏi chương trình.

Với bậc tiểu học thì điều chỉnh các bài học phù hợp với độ tuổi khả năng của từng cấp học. Chẳng hạn như ở lớp 1 đối với bài Kể chuyện: chưa yêu cầu kể lại toàn bộ câu chuyện; chưa yêu cầu phân vai tập kể lại câu chuyện. Hay như ở lớp 2 thì giảm tải hoàn toàn các bài tập ở mức độ khó, vượt khả năng độ tuổi của các em…

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, dự thảo điều chỉnh này được căn cứ vào kết quả các đợt rà soát, đánh giá định kì về chương trình, sách giáo khoa phổ thông và tổng hợp ý kiến góp ý nhằm nâng cao chất lượng dạy học, đồng thời giảm nhẹ gánh nặng chương trình cho học sinh cũng như giáo viên.

Bộ GD-ĐT tiếp nhận các góp ý liên quan đến cấp Tiểu học xin gửi về địa chỉ: Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD-ĐT, số 49 Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và gửi qua địa chỉ email: vugdth@moet.edu.vn; Liên quan đến cấp THCS, THPT xin gửi về địa chỉ:Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT, số 49 Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và gửi qua địa chỉ email: vugdtrh@moet.edu.vn

Các bạn độc giả quan tâm có thể xem toàn bộ dự thảo này tại trang thông tin của Bộ GD-ĐT (http://moet.gov.vn/).

Tác giả bài viết: Nguyễn Hùng

Nguồn tin: www.moet.gov.vn